TextBody
Tin tức - Sự kiện

Tập trung dự báo chính xác, kịp thời tác động diễn biến cơn bão số 1

30/06/2022

Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành với Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) trong cuộc họp về công tác dự báo cơn bão số 1 – CHABA, sáng 30/6.

Dự cuộc họp có Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái; các Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục KTTV; cuộc họp kết nối trực tuyến với các Đài KTTV khu vực và Đài tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Tùng

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (30/6), áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.

Hồi 10 giờ, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km-15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 1/7, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 390 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, đặc điểm bão số 1 là bán kính gió mạnh rất rộng; hiện nay các Trung tâm dự báo trên thế giới xác định hướng di chuyển của bão khá đồng nhất về quỹ đạo; phân bố mây lệch Nam; gió mạnh ở phía Nam và phía Đông. Khả năng bão có thể đi vào đất liền Bắc Bộ nước ta đang tăng dần. Về cường độ của bão, hiện các trung tâm dự báo còn nhiều ý kiến khác nhau.

Dự báo tình hình mưa tại Bắc Bộ trong những ngày tới diễn biến phức tạp, có khả năng kéo dài. Gió mạnh nhất ở Vịnh Bắc Bộ dự báo cấp 8, giật cấp 11. Bão có thể làm tăng mưa ở Bắc Bộ từ 2/7 trước tiên ở khu vực Đông bắc sau có thể mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ. “Tuy nhiên, mưa còn phụ thuộc vào diễn biến hoàn lưu sau bão số 1, vì vậy Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia sẽ cập nhật cụ thể trong các bản tin xu thế 48-72 giờ tới. Cao điểm mưa có thể diễn ra trong các ngày 3-4/7 và kéo dài nhiều ngày”, ông Hoàng Phúc Lâm nhấn mạnh.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Tùng

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 nên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 4,0-6,0m, biển động mạnh. Trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2,0-4,0m, biển động.

Giám đốc Đài KTTV khu vực Đông Bắc cho biết, Đài đã liên hệ với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương. Hiện Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố Hải Phòng đã có công điện về việc kiểm đếm tàu thuyền, thông báo đến các chủ tàu về hướng di chuyển, nguy cơ của bão. Các trạm của Đài KTTV khu vực đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về trang thiết bị, viên chức, người lao động của Đài sẵn sàng cho công tác dự báo bão đến các địa phương. Đến nay, các địa phương cơ bản thu hoạch hết vụ mùa.

Theo lãnh đạo Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, hiện trên khu vực có 3 tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình đã ban hành các công điện đến các cơ quan sẵn sàng túc trực, ứng phó bão số 1. Chưa có công điện cấm biển ở 3 tỉnh có biển. Tỉnh Thái Bình còn 1 số công trình đê kè biển đang triển khai. Đài KTTV khu vực đang bám sát các công trình trọng điểm tại các địa phương, công tác quan trắc của Đài đã sẵn sàng để dự báo về cơn bão.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh đây là cơn bão đầu tiên của năm 2022, nên nhận được sự chú ý của các cấp phòng chống thiên tai ở cả Trung ương và địa phương. Hiện nay, bão đang ở trong giai đoạn tiếp tục phát triển, dự báo của các trung tâm dự báo trên thế giới và của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia có thể có thay đổi nhanh. Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị cơ quan dự báo không mất cảnh giác bởi kinh nghiệm những cơn bão đầu mùa với hướng di chuyển như cơn bão số 1 “chỉ cần lệch một chút” là vào đất liền nước ta, hoặc có thể vào Trung Quốc và lên phía Bắc. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ.

33.jpg

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Thanh Tùng

Theo Thứ trưởng Lê Công Thành, khu vực Đông Bắc như: Quảng Ninh, Hải Phòng… hiện nay tập trung rất nhiều điểm du lịch, đây cũng là thời gian cao điểm mùa du lịch năm 2022. Do đó, việc dự báo đảm bảo an toàn cho khu vực này cần hết sức lưu ý.

" Cần đặc biệt chú trọng dự báo tác động gió mạnh, sóng lớn, mưa dông trước bão và hoàn lưu sau cơn bão bởi hiện nay, khu vực Đông Bắc với Quảng Ninh, Hải Phòng là trọng tâm phát triển kinh tế, du lịch nên chúng ta cần sử dụng tất cả thông tin đang có, theo dõi sát sao hình ảnh của hệ thống ra đa để cảnh báo”, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, đồng thời đề nghị các Đài KTTV khu vực và Đài KTTV tỉnh phối hợp với các địa phương làm tốt việc cảnh báo theo thời gian thực. Tiếp tục củng cố, cải tiến việc dự báo định lượng mưa, đưa ra cảnh báo về các khu vực nguy cơ xảy ra sạt lở đất, đặc biệt là ở khu vực tỉnh Quảng Ninh.

Nguồn: Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường